Những thủ tục cần thiết khi làm sổ đỏ chung cư

(Cập nhật: 2/5/2020 10:03:07 AM)

Hiện nay rất nhiều chủ nhà nhận bàn giao căn hộ của mình từ chủ đầu tư về mà chưa biết các thủ tục cần thiết để làm sổ đỏ như nào? Vậy công ty Alpha Housing tư vấn giúp quý khách biết dõ hơn qua bài viết dưới đây.

Hiện nay rất nhiều chủ nhà nhận bàn giao căn hộ của mình từ chủ đầu tư về mà chưa biết các thủ tục cần thiết để làm sổ đỏ như nào? Vậy công ty Alpha Housing tư vấn giúp quý khách biết dõ hơn qua bài viết dưới đây.

Chung cư Vinhomes Metropolis cũng không ngoại trừ trong trường hợp này, Việc thực hiện thủ tục làm sổ đỏ căn hộ chung cư sẽ được chia thành 2 trường hợp, đó làm sang tên căn hộ chung cư chưa có sổ và đã có sổ. Với những căn hộ chung cư đã có sổ, nghĩa là đã được bàn giao, chủ đầu tư đã hoàn thành xong các thủ tục pháp lý, vì vậy việc thực hiện thủ tục sẽ được bình thường. Tuy nhiên, với các căn hộ chung cư chưa có sổ, nghĩa là chủ đầu tư chưa bàn giao, với những căn hộ này, thủ tục thực hiện sẽ phức tạp hơn.

Thỏa thuận và xin giấy chứng nhận từ chủ đầu tư

Với các dự án chưa được bàn giao, nếu khách hàng muốn sang tên căn hộ chung cư của mình cho một người khác, việc đầu tiên chính là xin giấy chứng nhận từ chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ là người cấp giấy xác nhận và lập hợp đồng đồng ý thỏa thuận cho khách hàng sang tên căn hộ của mình.

Đây là bước cần thiết, bởi khi dự án chưa bàn giao, nghĩa là khách hàng chưa thanh toán xong căn hộ, chủ đầu tư cũng chưa đủ cơ sở pháp lý về xây dựng để được bộ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, vì vậy nên thực hiện giấy xác nhận để đảm bảo quyền lợi cho tất cả các bên.

Thủ tục tiến hành sang tên căn hộ chung cư chưa có sổ

  • Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

  • Bước 2: Kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (tại UBND cấp phường/xã nơi có nhà, đất)
  • Bước 3: Kê khai hồ sơ đăng kí chuyển đổi, nghĩa vụ tài chính nộp kèm hồ sơ xác nhận thuộc đối tượng miễn thuế với các trường hợp cho tặng, thừa kế của người thân (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất/văn phòng đăng kí đất đai)
  • Bước 4: Tiếp nhận thông báo thuế. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại kho bạc theo hướng dẫn của chi cục thuế.
  • Bước 5: Nộp đủ lệ phí thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất  theo quy định và nhận sổ đỏ.

Hồ sơ cần chuẩn bị để sang tên căn hộ chung cư chưa có sổ

Hồ sơ khi làm chuyển nhượng(tại văn phòng công chứng)

Hợp đồng mua bán, văn bản chuyển nhượng (nếu là sản phẩm đã chuyển nhượng), xác nhận tình trạng sản phẩm(đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán, chưa nộp hồ sơ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…) xác nhận sản phẩm có thể chuyển nhượng của chủ đầu tư dự án.

  • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán
  • Đăng ký kết hôn/Giấy xác nhận tình trạng độc thân/tình trạng hôn nhân

Kê khai hồ sơ yêu cầu chuyển nhượng

Thư yêu cầu chuyển nhượng

Thông báo nộp thuế và biên lai thu thuế (bản gốc)

CMT+SHK+xác nhận tình trạng hôn nhân của bên mua và bên bán (01 bản công chứng)

Hợp đồng ủy quyền (TH có ủy quyền kí VBCN)

Tư vấn dự án

Hotline dự án

0987 00 33 77

Ms. Huong (TVDA)

0963 95 80 66

Video dự án